Mục tiêu của việc dạy dỗ một học trò là làm cho trò có khả năng thích nghi với việc không có người thầy "

Ngày 03 tháng 03 năm 2021

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN

 » Thông tin đơn vị

Thông tin đơn vị

Cập nhật lúc : 09:51 01/04/2013  

Giới thiệu đôi nét về trường

Trường THCS Thủy Châu là một ngôi trường ở trung tâm thị xã Hương Thủy, tọa lạc tại số 60 - Võ Trác, Tổ 12, phường Thủy Châu, cách thành phố Huế 10 km về phía Nam với tổng diện tích 1856m2.

Trước đây, trường có tên là Trường Tiểu học Thần Phù được xây dựng vào năm 1956. Ngày 22 tháng 6 năm 1995,  trường được đổi tên thành Trường THCS Thủy Châu.

Từ đó đến nay, được sự lãnh chỉ đạo của UBND thị xã Hương Thủy, Phòng Giáo dục và Đào tạo Hương Thủy, Đảng ủy và chính quyền địa phương  cùng với sự phối kết hợp chặt chẽ của Ban đại diện CMHS, CB – GV – NV và học sinh trường THCS Thủy Châu đã không ngừng phấn đấu từng bước để vươn lên, khẳng định được uy tín, chất lượng so với các trường trong thị xã Hương Thủy. Có thể điểm lại một số mặt như sau:

1.  Về cơ sở vật chất, cảnh quan môi trường:

Với diện tích 1856m2, trường được xây gồm ba dãy phòng xếp theo hình chữ U. Có hai dãy nhà học hai tầng gồm 16 phòng phục vụ cho việc dạy và học và một dãy nhà một tầng gồm bốn phòng dùng làm phòng Hội đồng, các phòng còn lại dùng để làm việc của Ban giám hiệu, Đội, Y tế, Đồ dùng dạy học.


Cảnh quan môi trường cũng được nhà trường từng bước đầu tư. Khuôn viên trường có tường rào bao bọc xung quanh. Sân vận động được trồng thêm nhiều cây xanh để tạo bóng mát cho các em khi học thể dục. Sân trường lát gạch sạch sẽ, có nhiều bóng râm mát của tán lá bàng và hàng phượng vĩ. Trên tầng hai, trước hành lang lớp học, có giàn hoa lá điểm một màu xanh trông thật thích mắt.

2. Về đội ngũ

  Đội ngũ CB – GV – NV  của trường có sự phát triển về số lượng và chất lượng. Trước đây, trường vẫn còn thiếu một số giáo viên và nhân viên nhưng hiện nay, trường có 49 CB – GV – NV, trong đó có 42 giáo viên trực tiếp giảng dạy. Trình độ chuyên môn đều đạt chuẩn và trên chuẩn 100%. Các thầy cô đều tận tâm tận lực với nghề nghiệp, phần lớn là ở địa phương nên yên tâm công tác. Hằng năm, trường đều có giáo viên đạt giải trong các kì thi Giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh, cấp Thị xã. Trường đã có nhiều CB, GV được công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp Cơ sở, cấp Tỉnh.

3. Các tổ chức chính trị - xã hội trong nhà trường

Các tổ chức chính trị - xã hội trong nhà trường cũng phát triển mạnh. Chi bộ từ 8 đảng viên (năm 2004) đến nay có 15 đảng viên, chiếm tỉ lệ 30,6%. Hàng năm, chi bộ luôn đạt Chi bộ Trong sạch vững mạnh, giữ vững vai trò hạt nhân lãnh đạo trong toàn bộ hoạt động của nhà trường. Tổ chức Công đoàn dưới sự chỉ đạo của Chi bộ đã phối hợp với chuyên môn làm tốt chức năng của mình. Các tổ chức: Đoàn Thanh niên, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh đều vững mạnh. Ban đại diện CMHS hoạt động tích cực, góp phần cùng nhà trường  hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học mà nhà trường đề ra.

4. Kết  quả chất lượng của học sinh

Cùng với việc phát triển đội ngũ về số lượng cũng như chất lượng, kết quả chất lượng học tập của học sinh trong những năm qua cũng đạt những kết quả đáng phấn khởi. Từ năm 2004 đến năm 2013, trường đều có học sinh lớp 9 đạt giải cấp Tỉnh với 08 môn học luôn được xếp vị thứ Ba trên toàn Thị xã. Đặc biệt trong năm học 2008 – 2009 trường có 02 học sinh đạt giải Quốc gia (Huy chương đồng) trong kì thi giải Toán qua mạng cấp Quốc gia. Bình quân tỉ lệ học sinh lớp 9 được công nhận tốt nghiệp THCS trong các năm học qua đạt trên 98%.

Đạt được những thành tích trên là nhờ  tấm lòng nhiệt tình, tinh thần phấn đấu vươn lên của thầy và trò; cùng với sự quan tâm, lãnh chỉ đạo sâu sát của Chi bộ, sự phối hợp  giữa Công đoàn và nhà trường tổ chức triển khai, kí cam kết thực hiện tốt việc đẩy mạnh “Học tập và theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, các cuộc vận động của ngành “Hai không” với bốn nội dung, cuộc vận động “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “ Mỗi thầy cố giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”…

Do quỹ đất còn chật hẹp, cơ sở vật chất còn thiếu thốn, chưa đáp ứng được nhu cầu dạy và học của giáo viên và học sinh nên hướng tới trường mở rộng  khuôn viên nhà trường tại vị trí khu đất liền kề với trường học, ở phía trước, có diện tích 18.281m2 để mở rộng diện tích mặt bằng xây dựng nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới sự nghiệp giáo dục, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh.

Trải qua 57 năm, từ khi hình thành cho đến nay, trường đã có nhiều đổi thay với bao thử thách, gian khó. Nhưng dù bất kì hoàn cảnh nào, với tinh thần đoàn kết, hiếu học, thầy và trò trường THCS Thủy Châu cũng vượt lên khó khăn bằng chính nghị lực của mình để thi đua Dạy tốt – Học tốt, phấn đấu từng bước vươn lên xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia trong giai đoạn mới.

Website của Trường: http://thcs-tchau.huongthuy.thuathienhue.edu.vn

Địa chỉ : Trường THCS Thủy Châu, số 60, đường Võ Trác, tổ 12, Phường Thủy Châu, Thị xã Hương Thủy

Số điện thoại : 0543 861292

Số lượt xem : 5623