Người thầy giáo trung bình thích giải thích, những thầy giáo giỏi, thầy giáo năng khiếu tiết lộ những giản đơn "

Ngày 03 tháng 03 năm 2021

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN

 » Tin tức tổng hợp

Tin tức tổng hợp

Cập nhật lúc : 16:01 12/01/2016  

Thưởng Tết giáo viên: Kẻ rơi nước mắt, người cười giòn tan
GDVN) - Ngành giáo dục bao năm nay vẫn không có “lệ” thưởng Tết cho giáo viên tháng lương thứ 13 như các ngành khác. Nên khi Tết đến khiến kẻ khóc, người cười.

Thưởng Tết giáo viên nơi hàng chục triệu, nơi vài trăm nghìn, nơi gói mì chính, nơi nửa cân cá khô…thậm chí từ lúc đi dạy đến khi chuẩn bị về hưu nhiều thầy cô không biết đến đồng tiền thưởng Tết là gì. 

Vậy nên chuyện thưởng Tết cuối năm khiến người làm nghề dạy học thấy chạnh lòng. Những năm gần đây, bằng sự “co kéo” từ nguồn này, nguồn khác, nhiều trường cũng cố thu xếp một khoản tiền nho nhỏ coi như “khoản an ủi”, động viên giáo viên trong quá trình giảng dạy. 

Mỗi năm, các trường được cấp một khoản ngân sách để chi cho các hoạt động, phong trào, quỹ lương…nếu còn dư thì số tiền đó chia cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên trong trường. 

Thưởng Tết giáo viên: Kẻ khóc, người cười (Ảnh minh họa trên tintuc.vn)

Đầu năm 2014, trả lời báo chí về việc thưởng Tết giáo viên, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận cho biết: “Thưởng Tết với ngành giáo dục là rất khó. Ngay cả ở Bộ cũng không có bất cứ nguồn nào, không có ngân sách nào cho thưởng Tết. 

Việc lo lương, lo thưởng đúng là một công việc đặt ra ở các cơ sở giáo dục. Chỉ có ở các địa phương tùy vào hoàn cảnh của mình để có sự quan tâm tới các thầy cô"
.

Bộ trưởng cũng giải thích thêm, trên phạm vi toàn ngành, các nguồn kinh phí đã theo dòng ngân sách, không ai được phép dùng ngân sách để chi thưởng Tết, đây là một thực tế và chính bản thân ông cũng không có giải pháp nào khắc phục việc này. 

Bởi theo quy định 80% ngân sách Nhà nước cấp cho giáo dục để trả lương giáo viên và cán bộ quản lý, 20% cho các hoạt động giáo dục. Nhưng thực tế, hầu như toàn bộ ngân sách cấp cho nhà trường chỉ đủ chi lương, chiếm tới 80-90%, thậm chí 95%, như vậy không còn tiền để mua phấn, giấy bút, văn phòng phẩm...

Hiện đang là thời gian chuẩn bị tổng kết học kỳ I năm học 2015-2016 nhưng các trường cũng đã rục rịch kế hoạch thưởng Tết cho giáo viên. 

Một giáo viên dạy ở trường THCS tại An Giang cho biết: “Thưởng Tết giáo viên thì còn nghèo lắm. Gần chục năm dạy học, hàng năm năm nào quỹ có nhiều thì giáo viên được thưởng 200.000 đồng, năm nào quỹ còn ít thì 100.000 đồng.

Toàn bộ số tiền thưởng được trích từ Qũy Công đoàn Nhà trường mà Qũy là do mỗi tháng giáo viên trích từ lương để nộp. Nên nói là thưởng chứ thực tế là kiểu đóng góp hàng tháng rồi cuối năm nhận lại
”. 

Ở nhiều trường đặc biệt ở thành phố, giáo viên còn được dạy thêm nên cuối năm giáo viên được trích phần trăm tiền dạy khiến mức thưởng Tết cao.

Do trường tôi, số lượng học sinh bỏ học giữa chừng còn nhiều, giáo viên còn phải đi vận động thì lấy gì mà thưởng”, giáo viên ngậm ngùi. 

Mức thưởng cho giáo viên khá đa dạng tùy thuộc vào từng địa phương, tùy thuộc vào từng trường, một cô giáo dạy ở trường Tiểu học thuộc huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cho hay: “Nhiều năm trước thì không có thưởng Tết nhưng mấy năm gần đây khi Tết đến mỗi giáo viên được thưởng từ 500.000 đồng trở xuống. 

Tiền thưởng được trích từ Qũy Công đoàn của Nhà trường, năm nào ngân sách, kinh phí của trường chi tiêu ít thì tiền thưởng nhiều và ngược lại. 

Vì 80% ngân sách Nhà nước cấp để trả lương, 20% cho các hoạt động giáo dục, nên chỉ có thể tiết kiệm ngân sách để chi tiền Tết cho giáo viên, do đó mức thưởng không thể cao”.

Trong khi đó, theo Báo Tin tức cho biết, tại TP.Hồ Chí Minh, năm học qua, Trường Tiểu học Nguyễn Trọng Tuyển (quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh) đã đẩy mạnh các khoản tiết kiệm từ điện nước, văn phòng phẩm... nên cuối năm trường “xông xênh” để thưởng Tết. 

Thầy Bùi Trọng Phi, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Ngành giáo dục không có lương tháng 13, nhưng nhờ vào khoản thu nhập tăng thêm này mà giáo viên cũng lo được cái Tết ấm cúng.

Cụ thể, năm nay, từ nguồn thu nhập tăng thêm của nhà trường, trung bình mỗi giáo viên được thưởng Tết khoảng 11 triệu đồng.

Bên cạnh đó, giáo viên còn được sự quan tâm hỗ trợ của quận Bình Thạnh và của UBND phường, nhất là những giáo viên có hoàn cảnh khó khăn”.

Bà Phạm Thúy Hà, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (quận 4, TP Hồ Chí Minh) cho biết: Năm nay nhà trường cũng cố gắng thưởng Tết cho mỗi giáo viên khoảng 8 triệu đồng, bằng với năm ngoái.

Số lượt xem : 470

Các tin khác